ทำไมเพชรถึงมีราคาแพง
ไม่น่าประหลาดใจเมื่อคุณได้เห็นป้ายราคาที่แสดงไว้บนแหวนเพชรหรือเครื่องประดับที่มีเพชรเป็นส่วนประกอบจะมีราคาที่แพงกว่าเครื่องประดับอื่นๆทั่วไป มันเป็นเพียงหินที่ต้องผ่านการเจียระไนหลายขั้นตอนก่อนที่จะมาถึงมือคุณอย่างสมบูรณ์แบบหรือวางจำหน่ายตามร้านอัญมณี กระบวนเหล่านี้เป็นการเพิ่มคุณค่าและมีส่วนที่ทำให้เพชรมีราคาที่สูงขึ้น โดยทราบไว้ก่อนที่จะซื้อเครื่องประดับสักชิ้น นั้นคือ หินหรือแร่ที่มีค่าทุกชนิดจะเริ่มต้นจากเหมือง มีการขัด, การตัดหรือการเผาตกแต่งและรอให้คนมาซื้อ


ในทางกลับกัน ไม่ได้มีแค่เพชรเท่านั้นที่จะมีราคาแพงเพราะว่ามันสามารถที่มีมูลค่าที่แตกต่างกันได้ หินที่มีตำหนิหรือไม่สมบูรณ์จะถูกจำหน่ายในราคาที่ต่ำเมื่อเทียบกับหินที่มีคุณภาพดี เพชรที่มีคุณภาพต่ำก็เช่นกัน มีราคาที่แตกต่างกันแบ่งตามเกรดและมันสามารถถูกนำไปใช้งานที่แตกต่างกันเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องอื่นตามราคาและความต้องการใช้ และนี่คือเหตุผลที่เราอยากจะนำมาเผยแพร่ว่าทำไมเพชรจึงเป็นอัญมณีที่มีราคาแพงมากมาจนถึงทุกวันนี้


1. เป็นเรื่องที่ยากมาก หากคุณจะตัดเพชรที่มีคุณภาพสูง เพราะความคงทนความเหนียวความแข็งแกร่างของเพชรจึงทำให้มันมีค่ามากกว่าอัญมณีอื่นๆเพราะเนื่องมาจากอายุที่ยาวนานของมัน เพชรมีจุดเดือดที่สูงจึงทำให้มันมีน้ำหนักมาก นอกจากนี้มันยังทนต่ออุณหภูมิ, การตกหรือการเกิดความเสียหายได้ยาก เมื่อได้เพชรดิบมาจากเหมือง มันจะต้องถูกตัดเป็นรูปทรงต่างๆ นำมาขัดตกแต่งเจียระไนจนถูกวางจำหน่ายในตลาด การจะเจียระไนเพชรได้ดีนั้นจะต้องมีความสมดุลกันระหว่างการตัด, ความชัดเจนของเหลี่ยมมุมและน้ำหนักของการัต

2. เพชรเป็นแร่ที่หาได้ยาก เพชรที่ดีมีคุณภาพเพียงพอนั้นหายากมากและทำให้ราคาของมันสูงขึ้น ซึ่งคุณภาพดีพอที่นำมาทำเป็นเครื่องประดับและเพิ่มมูลค่าให้มีราคาแพงเมื่อเปรียบเทียบกับเพชรคุณภาพต่ำ

3. เพชรที่มีสีสวยจะหายากด้วยเช่นกัน สีของเพชรนั้นมีความสำคัญมากในการกำหนดลักษณะ โดยมากจะมีสีขาวหรือใสก็จะมีค่ามากขึ้น ส่วนใหญ่แล้วเพชรจะมีสีเหลืองอย่างสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนหรือจะมีสีอ่อนๆ เมื่อเพชรสีใสถูกพบมันก็จะถูกคาดหวังว่าจะมีราคาสูงเพราะว่ามีความต้องการเพชรสีสวยเป็นจำนวนมากในท้องตลาด

4. เพชรที่มีขนาดใหญ่ก็เป็นที่สิ่งที่หาได้ยาก เพชรมีน้ำหนักที่แตกต่างกันเพชรที่มีขนาดใหญ่จะมีราคาที่แพงกว่าเม็ดเล็ก และยังหาได้ยากอีกด้วย


Cr.http://www.jewelry.in.th/


Tips 23/05/2018

Comments

Add comment

Please login or register to comment