คลายข้อสงสัยระหว่างทองขาว (White Gold) และ ทองคำขาว (Platinum)


หลายคนเคยสงสัยเกี่ยวกับทองคำขาวและทองขาวค่อนข้างมากว่ามันแตกต่างกันอย่างไร วันนี้ Admin มีข้อมูลมาให้ความรู้ค่ะ ขอเกริ่นนำเรื่องเปอร์เซนต์ทองต่างๆ ที่พบทั่วไปในโลกก่อนนะคะ ทองคำนั้นมีหลายเปอร์เซนต์ ในหลักสากลเราจะแบ่งทองคำตามหน่วยที่เรียกว่า "กะรัต(Karat)" เช่นเดียวกับเพชร แต่ต่างกันตรงที่

1. หน่วยของเพชรจะเป็น Carat ตัวย่อคือ ct.
2. หน่วยของเปอร์เซนต์ทองจะเป็น Karat ตัวย่อคือ K


คำอธิบายข้างต้นนี้หลายคนคงพอนึกออกหรือคุ้นหูมาบ้างใช่มั้ยคะ ว่าบางทีเค้าจะถามว่า ทองเส้นนี้กี่เค โดย คำว่า "เค" ในที่นี้เป็นคำเรียกย่ออักษรตัวแรกของคำว่า "Karat" ที่แสดงจำนวนเปอร์เซนต์ทองนั่นเองนะคะ ที่นี้หลายๆคนคงจะคิดว่าหน่วย"เค" นั้น มีความหมายอย่างไรและเทียบเป็นเปอร์เซนต์ทองได้อย่างไร การบอกเปอร์เซนต์ทองโดยทั่วไปของไทยเรานั้น จะแตกต่างจากต่างประเทศตรงที่ว่าที่ประเทศไทยเราไม่นิยมใช้หน่วย กะรัต ตามอย่างสากล คือคนไทยไม่คุ้นเคยกับการเรียกหน่วยทองคำเป็นกะรัต แต่จะคุ้นเคยกับคำว่าเปอร์เซนต์ทองมากกว่า ทองคำ 18 K คือ มีเปอร์เซนต์ทองคำแท้ อยู่เพียง 75% ทองคำ 14 K คือ มีเปอร์เซนต์ทองคำแท้ อยู่เพียง 58%  ทองคำ 9 K คือ มีเปอร์เซนต์ทองคำแท้ อยู่เพียง 37.5%ที่นี้ขอกลับมาที่เรื่องราวของทอง ทองขาวกับทองคำขาวกันต่อนะคะ 

 

ทองคำ(Gold) เป็นแร่ธาตุที่เกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ ที่มีอยู่จำกัด(Scarcity) มีความคงทนต่อปฎิกิริยาภายนอกได้เป็นอย่างดี มีคุณสมบัติเด่นเฉพาะตัว สีเหลืองอร่าม นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติไม่สึกกร่อนไปตามกาลเวลา(Durable) หรือ ทนต่อสารเคมีต่างๆได้ดี(Inert) มีความแวววาว(Luster) สามารถเก็บรักษาโดยคงรูปลักษณ์ดั้งเดิมไว้ได้นานไม่หม่น หรือ หมองเหมือนโลหะชนิดอื่นๆ นิยมนำทองคำมาทำเป็นเครื่องประดับสวมใส่เพื่อความสวยงามแล้ว ในอุตสาหกรรมได้ใช้ทองคำเพื่อเป็นส่วนประกอบในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ ทางทันตกรรม

 

ทองขาว (White Gold) ได้จากการผสมทองคำบริสุทธิ์กับพัลลาเดียม(Palladium, Pd) และโลหะชนิดอื่นๆ โดยหลังจากการผสมแล้วทำให้ได้โลหะที่เป็นสีเงินแวววาว เราเรียกโลหะชนิดนั้นว่า ทองขาว และทองขาวก็มีการแบ่งเปอร์เซนต์ทองเช่นเดียวกัน ที่พบมากทั่วๆไป คือ 18K และ 14K แต่ก่อนทองขาวเป็นที่นิยมมากในต่างประเทศ แต่ปัจจุบันเริ่มมีการพูดถึงการนำทองขาวมาใส่เป็นเครื่องประดับแทนทองคำกันมากขึ้น เหตุผลส่วนใหญ่น่าจะเป็นเพราะสีเงินถึงแม้จะมีความสวยงามและแวววาวสูงแต่ก็ไม่สะดุดตาและดึงดูดใจมากเท่ากับสีของทองคำ ทำให้คนส่วนใหญ่คิดว่าถ้าใส่ทองขาว ที่มีสีเงินนั้นจะปลอดภัยจากโจรผู้ร้ายได้มากกว่าการใส่ทองคำ ด้วยความที่ทองขาวมีทองเป็นส่วนผสมทำให้คุณสมบัติของเครื่องประดับทองขาวจะคล้ายเครื่องประดับที่ทำจากทองคำมาก คือ มีคุณสมบัติ คงทนเก็บได้นาน ไม่ลอกไม่ดำ(คือไม่ทำปฎิกริยากับอ็อกซิเจนในอากาศ) มีความเงางามยิ่งเมื่อสวมใส่หรือขัดเช็คถูจะยิ่งเงาแวววาวมากขึ้น

 

ทองคำขาว (Platinum, Pt) ธาตุโลหะที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เหมือนทองคำที่เป็นโลหะที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเช่นเดียวกัน แต่มีชื่อสายแร่ธาตุคนละตัวและเป็นโลหะคนละชนิดกันอย่างสิ้นเชิง แพตตินั่มมีคุณสมบัติคล้ายกับทองคำแต่มีลักษณะเป็นโทนสีเงินแวววาว ต่างจากทองคำที่เป็นโทนสีเหลืองทองอร่าม และแพตตินั่มเป็นที่นิยมในบางกลุ่มเท่านั้น และมีราคาแพงกว่าทองคำ


Tips 23/05/2018

Comments

Add comment

Please login or register to comment